Khi lắp đặt bộ lọc nước giếng nhiễm phèn cần sử dụng vật liệu lọc đúng cách mới mang lại hiệu quả cao

Các vật liệu dùng để lọc nước

hình nước sạch

DƯỚI ĐÂY LÀ NỘI DUNG – Các vật liệu dùng để lọc nước

Nguồn nước hiện nay đang trong tình trạng đang và đã bị ô nhiễm nặng, do đó trong quá trình sử dụng cần phải xử lý trước để nguồn nước trước khi đưa vào sử dụng thì về mặt lý hóa, vi sinh, chất lơ lững… phải nằm trong giói hạn cho phép

Nước ô nhiễm được xử lý bằng nhiều phương pháp, tùy từng nguồn nước, từng mục đích sử dụng nước ta có phương pháp xử lý riêng.

Cách xử lý nước tùy theo mục đích, tùy điều kiện kinh tế, tùy vùng…

Cách Sử dụng vật liệu lọc nước đúng cách – Các vật liệu dùng để lọc nước

Ở đây bài viết chủ yếu đề cập đến xử lý nguồn nước giếng, nguồn nước thô do hiện nay nguồn nước giếng đang khai thác để sử dụng nhiều, mà nguồn nước giếng đang bị nhiễm phèn, nhiễm vôi cũng như bị ô nhiễm nên trước khi nguồn nước đưa vào sử dụng cần phải xử lý thô.

Nội dung bài viết chọn cách xử lý hiện nay được áp dụng rộng rãi như lắp bộ xử lý thô bằng composite, bộ lọc bằng inox 304, bộ lọc bằng uPVC tự chế, bể lọc hở (áp dụng xử lý nước với lưu lượng công suất lớn dùng cho sản xuất, tưới tiêu chăn nuôi – xem clip ở đây)

Nội dung của cách sử dụng vật liệu lọc trong các cột lọc ♦ Nhấn tham khảo chi tiết phần thu gọn bên dưới

Lắp đặt Bộ lọc bằng composite: tùy theo lưu lượng nước cần được sử dụng mà ta chọn kích thước bộ lọc sao cho phù hợp tránh lắp cột quá nhỏ hoặc quá lớn so với lưu lượng nước cần sử dụng nhằm tránh lãng phí cho kinh tế cũng như tốn công khi lắp đặt.

Ngoài ra cần để ý mức độ ô nhiễm của nguồn nước cần xử lý để ta chọn chuỗi bộ lọc là một hoặc hai hoặc ba cột lọc để xử lý nước được hiệu quả hơn.

Ngoài ra trước khi lắp bộ lọc nước chúng ta cũng cần chú ý đến khu vực cần lắp (cần có mái che khu vực lắp đặt nhằm đảm bảo không ảnh hưởng nắng mưa để tăng tuổi thọ cho cho bộ lọc nước).

Cần xem xét xây bể chứa nước đầu nguồn hoặc mua bể chứa bằng nhựa và cần để bể chứa đúng cao độ so với bộ lọc nước mục đích để nước có thể tự chảy qua bể lọc tự nhiên mà không cần phải dùng bơm đẩy qua bộ lọc.

Hướng xử lý này vừa nâng cao hiệu quả xử lý cũng như tiết kệm kinh tế không phải dùng bơm vừa tốn điện tốn dây…

Sơ đồ dây chuyền công nghệ xử lý nước giếng bằng cột lọc composite – Các vật liệu dùng để lọc nước

SƠ ĐỒ BỘ LỌC NƯỚC NHIỄM PHÈN

Thuyết minh sơ đồ dây chuyền công nghệ

Nước giếng (nước giếng khoan) nguồn nước được xử lý là nước giếng hoặc nước sông suối (tùy mức độ ô nhiễm để đưa ra công nghệ xử lý hiệu quả), nước thủy cục…

Bể chứa: nước để xử lý được bơm lên bể chứa để lưu trữ nước trước khi dẫn qua bộ lọc nước

 • Cách chọn bể chứa sao cho hợp lý: tùy theo nguồn nước cần để xử lý mà ta chọn bể chứa nước sao cho hiệu quả.
 • Phần chọn bể chứa nước cũng là phần quan trọng vừa mang lại kết quả xử lý tốt cũng như tiết kiệm kinh tế, trong nước ngoài thành phần H­­2O là chủ còn có nhiều thành phần tạp chất khác cũng có trong nước.
 • Ở đây nguồn nước ta xử lý chủ yếu là cặn bẩn, nước nhiễm phèn (nước nhiễm phèn có pH thấp nên độ ăn mòn cao).
 • Do nguồn nước chủ yếu bị nhiễm phèn nên ta chọn bể chứa (bồn chứa) không bị ăn mòn như bể bằng nhựa, bằng composite, bằng bê tông
 • Mục đích dùng bể chứa: thứ nhất dùng bể chứa trước bộ lọc nước trước tiên là để đảm bảo ổn định lượng nước cấp vào bộ lọc nước không bị thiếu hụt thất thường (cũng là bể trung gian).
 • Thứ hai bể chứa nước có tác dụng lắng những tạp chất lơ lững cũng như cặn bẩn có trọng lượng lớn nhằm loại bỏ lượng tạp chất này trước khi nước vào bộ lọc nước nhằm giảm tải cho bể lọc nước dẫn đến hiệu quả xử lý được tốt hơn.
 • Do đó trước khi lắp đặt bể chứa nước cần chú ý đến cách thiết kế cửa xả thải cặn bẩn sau khi lượng cặn bẩn được lắng lại, cuối cùng bể chứa nước là bộ phận để tạo thoáng, tạo cho nước có điều kiện tiếp xúc với Oxy, trong nước giếng có chứa hàm lượng phèn sắt cao:
 • Tức là lượng phèn sắt Fe2+, cần loại bỏ lượng phèn sắt này ra khỏi nước (tức là xử lý phèn sắt).
 • Khi lượng phèn sắt Fe2+ có trong nước tiếp xúc với O2 sẽ xảy ra phản ứng và Fe2+ kết quả tạo ra Fe3+ kết tủa, lượng sắt kết tủa này sẽ lắng xuống bể chứa và được thải bỏ ra ngoài, trong nước lúc này vẫn còn một lượng phèn sắt kết tủa sẽ được tiếp tục loại bỏ khi qua bộ lọc
 • Hiệu quả: nước sau khi qua bộ lọc sẽ được xử lý hiệu quả hơn nhiều so với nước giếng được bơm trực tiếp qua bộ lọc nước

. Bộ lọc nước giếng, bộ lọc nước máy, bộ lọc nước sông suối… hiện nay rất phổ biến, hầu như gia đình nào cũng dùng cho đến công ty, trang trại chăn nuôi, trang trại trồng trọt… lý do nguồn nước bị ô nhiễm hơn cần phải xử lý trước khi đưa vào sủ dụng.

Ngoài lý do nước bị ô nhiễm thì do chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao nên mọi người càng chú trọng đến sức khỏe nhiều hơn nên mong muốn được sử dụng nước sạch cao hơn, do đó bộ lọc nước hiện nay rất là phổ biến

Có nhiều loại bộ lọc nước cũng như có nhiều cách xử lý nước khác nhau được áp dụng hiện nay, ở bài viết này tôi xin đưa ra các bộ lọc phổ biến hiện nay đang sử dụng hiệu quả cao giá thành tốt

Bộ lọc nước composite:

bộ lọc nước này xử lý hiệu quả giá thành phải chăng, dễ lắp đặt, phổ biến trên thị trường dễ dàng mua thiết bị thay thế khi cần lắp đặt cũng như thay thế thiết bị khi hỏng hóc

Nguyên lý hoạt động của bộ lọc composite:

[ux_image_box_inner img=”1876″] [/ux_image_box_inner]

Thuyết minh Nguyên lý hoạt động của bộ lọc composite

Nước từ bể chứa kết nối với bộ lọc composite bằng van 3 ngã (xem tại đây), van 3 ngã được gắn trên miệng của cột lọc composite kết nối ở đây bằng ren và van 3 ngã cũng được kết nối với ống lược và nằm bên trong cột lọc composite.

Nước ở đây được bơm hoặc tự chảy theo đường ống đã kết nối với van 3 ngã của cột lọc.

Khi nước đi qua van 3 ngã sẽ chảy đầy cột lọc composite theo nguyên lý nước đi từ trên xuống dưới qua lớp vật liệu lọc rồi vào ống lược và nước đi ngược lại từ dưới lên trên theo ống lược và ra ngoài đường dẫn của của ra van 3 ngã, đường dẫn này kết nối với bể chứa nước sạch.

Phần vật liệu lọc trong bộ lọc composite được giữ lại không đi theo đường nước nhờ cấu tạo của ống lược (clip về chi tiết về ống lược) có khe hở nhỏ, và ở đây chất cặn bẩn cũng như chất lơ lững có trong nước được giữ lại tách ra khỏi nước.

Những chất được giữ lại này sẽ được loại bỏ ra ngoài nhờ chế độ rửa ngược của van 3 ngã (quá trình rửa ngược này ta cần làm thường xuyên hằng tuần) nhằm thải bỏ cặn bẩn ra khỏi bộ lọc nhằm đảm bảo chất lượng nước sau xử lý.

Nếu việc làm này không thường xuyên thì lượng phèn cũng như tạp chất được giữ trong bộ lọc sẽ mỗi ngày bị dồn xuống đáy bộ lọc càng nhiều do áp lực nước trong quá trình lọc đẩy xuống.

Nếu thời gian dài thì lượng phèn và tạp chất này sẽ đầy bộ lọc và nó sẽ đi qua lớp vật liệu lọc và qua bể chứa nước sạch thì nước sau xử lý không hiệu quả.

Ưu điểm của bộ lọc composite là dùng để xử lý được nhiều nguồn nước mà ko sợ bị ăn mòn

Bộ lọc nước uPVC:

Bộ lọc thô bằng nhựa uPVC
Bộ lọc thô bằng nhựa uPVC

Bộ lọc này chức năng lọc và phương pháp lọc gần giống bộ lọc composite, bộ lọc uPVC có ưu điểm là rẻ tiền chi phí lắp đặt thấp, dùng để xử lý nước nhiễm phèn có độ pH thấp tốt không bị ăn mòn do pH thấp, nhược điểm rửa ngược hiểu quả không cao, đường ống kết nối rườm rà khó rửa ngược, lưu lượng xử lý nước nhỏ

Bộ lọc nước inox 304:

bộ lọc nước bằng Inox 304
Bộ lọc nước bằng Inox 304

Nguyên lý hoạt động cũng như cách lắp đặt giống với bộ lọc composite. Ưu điểm dễ vận hành, thiết bị phổ biến dễ thay thế khi sửa chữa bảo trì, hiệu quả xử lý cao, dễ vận hành. Nhược điểm giá thành cao hơn, kén nguồn nước, ngồn nước bị nhiễm phèn nếu dùng cột lọc inox tuổi thọ không cao vì bị ăn mòn.

Bể lọc nước:

Bể lọc nước (xem clip chi tiết tại đây) được áp dụng với quy mô công suất lớn, dành trong chăn nuôi, tưới tiêu và công nghiệp. Nguyên lý hoạt động gần giống bộ lọc nước (chi tiết sẽ viết bài sau). Ưu điểm xử lý với công suất lưu lượng nước lớn, nhược điểm hiệu quả xử lý chưa cao, rửa ngược hiệu quả không bằng cột lọc

BỂ XỬ LÝ NƯỚC
[/accordion-item]

Quý khách hàng cần biết về chức năng của từng loại vật liệu lọc cũng như chọn để mua hãy xem chi tiết bên dưới

VẬT LIỆU LỌC NƯỚC

Vậy để sử dụng vật liệu lọc nước sao cho đúng kỹ thuật mang đến hiệu quả xử lý cao thì ta cần nắm rõ chức năng của từng loại vật liệu lọc cũng như kỹ thuật đỗ vật liệu lọc trong các cột lọc

 1. Cách chọn vật liệu lọc: chọn vật liệu lọc nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, vật liệu sạch nhằm đảm bảo chất lượng nước đầu ra
 2. Cách đổ vật liệu lọc: tùy theo nguồn nước cần xử lý cũng như mục đích nước sau xử lý để đem đến hiệu quả xử lý cao mà không ảnh hưởng đến chi phí nhằm tiết kiệm kinh tế cũng như tài nguyên
 3. Chức năng của từng loại vật liệu lọc nước:

Để chọn được loại vật liệu lọc nước sao cho hiệu quả thì trước tiên ta cần nắm rõ chức năng cũng như tính chất hóa lý của từng loại vật liệu lọc, để khi ta dùng đến nó thì nó sẽ phát huy tác dụng, tránh đổ vật liệu sai mục đích sẽ gây ra hiệu quả không cao gây lãng phí về kinh tế.

Dưới đây là chức năng của từng loại vật liệu lọc – Các vật liệu dùng để lọc nước

Sỏi thạch anh

Hay còn gọi là sỏi đỡ là lớp vật liệu lọc nước rất phổ biến hiện nay, có tác dụng lọc, đỡ, giằng các lớp vật liệu lọc có trong cột lọc cũng như trong tất cả các bể lọc không làm các lớp vật liệu lọc trong bể bị xáo trộn cũng như các loại vật liệu lọc có kích thước nhỏ bám vào ống lược hoặc lưới lọc làm ảnh hưởng đến lưu lượng cũng như tốc đốc lọc của nguồn nước.

Nó cũng giúp cho lưới lọc cũng như ống lược trong cột lọc không bị tắc nghẽn tránh được trường hợp bị tắc nghẽn lưới lọc dẫn đến lượng nước sau lọc yếu dẫn đến áp trong cột lọc tăng cao do quá trình bơm liên tục dẫn đến mau hỏng cột cũng giảm tuổi thọ đường ống và giảm lưu lượng nước sau lọc và ngăn chặn các thành phần lơ lửng có kích thước nhỏ không kết tủa tự nhiên được trong nguồn nước.

Kích thước của sỏi thạch anh từ 4-10mm, có màu trắng.

Cát thạch anh

Hay thường gọi là cát lọc: kích thước từ 0,5-2mm, có màu trắng hoặc trắng nâu, cát thạch anh nhờ có kích thước tương đối hợp lý để nước có thể đi qua nhiều lớp cát lọc một cách dễ dàng nhưng các tạp chất trong nước lại được giữ lại trên bề măt các lớp lọc này.

Dó đó mà phèn sắt kết tủa cũng như các tạp chất có trong nước được tác ra khỏi dòng nước. Quá trình như vậy làm cho nước sạch hơn

Đây cũng là phương pháp giữ lại kết tủa dạng bông trong nước, có độ nhớt cao, khó lọc, tách.

Nhờ vật liệu lọc này, các kết tủa của sắt, mangan sẽ dễ dàng bị loại bỏ. Ngoài ra cát thạch anh còn có lớp màng lọc giúp hỗ trợ hấp thụ Asen, hữu dụng cho nguồn nước.

Than hoạt tính

than hoạt tính

Là chất hấp phụ rất tốt, phần lớn các phân tử có sự cố định trên bề mặt của chúng, các phân tử phân cực lớn và có cấu tạo hàng với khối lượng mol nhỏ (rượu đơn, axit hữu cơ bậc nhất) có giữ lại.

Các phân tử mol cao bị than hoạt tính hấp phụ khá tốt

Ngoài tính chất hấp phụ than hoạt tính còn giúp các vi khuẩn có khả năng phân hủy một phần của hấp phụ, than hoạt tính có khả năng hấp phụ một số kim loại ở dạng vết

Khả năng hấp phụ của than: than hoạt tính dùng làm lớp nước và các tạp chất cũng phải chịu phương pháp tách của than hoạt tính.

Do đó nước đã loại bỏ dần các chất ô nhiễm có trong nước, nước sau khi qua thiết bị lọc có chứa than hoạt tính cũng sẽ loại bỏ mùi lạ có trong nước, bên cạnh đó than hoạt tính cũng có tác dụng làm sạch và tạo độ trong cho nước.

Để giúp cho các hệ lọc phía sau được giảm tải vì chất ô nhiễm và hoạt động tốt hơn.

Các cột lọc cũng như bể lọc luôn được thiết kế sao cho nước chảy từ trên xuống dưới và có hệ thống van cũng như đường ống rử ngược đi từ dưới lên.

Để có thể thường xuyên thải bỏ chất ô nhiễm trong cột lọc ra khỏi hệ thống lọc nhằm đêm lại hiểu quả xử lý cao hơn cũng như tăng khả năng hấp phụ của than lâu hơn.

Trong các cột lọc cũng như bể lọc các lớp than hợt tính càng dày thì tính hập phụ càng cao và thời gian sử dụng càng dài. Lớp than càng mỏng thì sau một thời gian hoạt động bề mặt của than bị no và không còn khả năng hấp phụ, lúc này ta thay lớp than mới.

Mặt khác than có xu hướng tách ra các cục vón tiếp xúc với nó.

Than hoạt tính có tính chất hấp phụ cực tốt.

Mangan

vật liệu lọc mangan

Mangan lọc nước có khối lượng nhẹ được phủ bằng một lớp vỏ bọc bên ngoài. Cát mangan dùng để khử phèn sắt, mangan hay Hydrogen sulfide trong nước nhờ vào quá trình oxy hóa, kết tủa và khả năng lọc của lớp hạt.

Mangan có khả năng khử phèn sắt trong khoảng pH rộng, Khử sắt có hàm lượng < 40mg/l hiệu quả.

Giảm hàm lượng Nitrogen, bao gồm Nitrit, Nitrat, Amoni, Photphat và Flo trong nước.

Mangan có thể lọc được một số hợp chất hữu cơ có trong nước, khử được kim loại nặng như đồng, kẽm, crom, niken, khử được các chất phóng xạ, có khả năng oxy hóa được sulfide nên hạn chế tối đa ảnh hưởng của nó lên quá trình khử sắt và mangan.

Do đó vật liệu lọc mangan được sử dụng nhiều trong lọc nước. Màu của cát mangan thường có màu nâu hay màu đỏ ngà

Hạt nâng pH

Hạt nâng pH

Hạt nâng pH có chức năng nâng pH (pH là chỉ số đo hoạt động của các ion hiđrô (H+) trong dung dịch. pH có 3 vùng như sau: 0<pH<7 là dung dịch mang tính axid, pH=7 là dung dịch trung tính, 7<pH<14 là dung dịch mang tính bazơ. QCVN về nước sinh hoạt pH = 6.0-8.5.

Nếu lượng ion H+ trong dung dịch nhiều, hoạt động mạnh thì dung dịch đó mang tính axit, ngược lại nếu lượng ion H+ thấp thì dung dịch đó có tính bazơ. …

Độ pH là chỉ số để xác định tính axit hay bazơ của nước hoặc một dung dịch nào đó. Do đó nếu nước cần xử lý mà có pH thấp ta cần đưa nước về giới hạn cho phép thì phải có hạt nâng pH để đưa pH lên mức cho phép. Ngoài ra pH ở dạng hạt nên nó cũng có chức năng lọc tạp chất và tách bỏ chất lơ lững có trong nước

Vật liệu lọc đa năng ODM

Vật liệu lọc đa năng ODM là loại vật liệu lọc có nhiều ưu điểm trong lọc nước nên ODM được dung trong ngành xử lý nước khá nhiều.

Hầu hết ODM được sử dụng gần như chiếm 70% trong các cột lọc nước vì nó có tính lọc được nhiều chất ô nhiễm có trong nước ODM có đặc tính là chất hấp phụ, hấp thụ nên ODM giữ vai trò xúc tác khi khử sắt (Fe < 40 mg/l khử arsen và khử Flo (vì tác dụng như hạt xúc tác Alumina).

Ngoài ra, vật liệu lọc ODM  còn có thể thay thế chức năng lọc của cát thạch anh hay than hoạt tính, nhưng trong các hệ thống xử lý nước người ta ít dung ODM để thay thế vì giá thành cao hơn các loại vật liệu khác

Thành phần chính của vật liệu lọc ODM là diatomit, zeolit, bentonit được hoạt hóa ở nhiệt độ cao. Vật liệu lọc đa năng ODM có cấu tạo đồng nhất từ trong ra ngoài và có tỷ trọng nhẹ.

Kích thước của Vật liệu lọc đa năng ODM  từ 0.8 – 2.0 mm
Vật liệu lọc đa năng ODM  khử sắt, mangan, arsen, ổn định pH, kim loại nặng, dầu mỡ, chất hữu cơ, hợp chất Nitơ và các độc tố,…

Hạt nhựa làm mềm

hạt nhựa làm mềm

Để sử dụng hiệu quả chức năng của hạt nhựa làm mềm thì trong quá trình lắp đặt hệ thống xử lý nước cần đặt đúng từng vị trí của từng loại vật liệu lọc thì chức năng của từng loại vật liệu đó nó sẽ phát huy hết hiệu quả cũng như đem lại kết quả xử lý nước là cao nhất điều này sẽ giảm chi phí rất nhiều về kinh tế.

Do đó phần xử lý bằng hạt nhựa làm mềm luôn đứng sau thiết bị khử mùi (than hoạt tính) trong quy trình xử lý nước. Sau đó nước sẽ được đưa qua thiết bị làm mềm nước bằng cách cho tiếp xúc hạt nhựa trao đổi ion – loại cation Na + .

Tất cả các muối có trong nước sau khi qua làm mềm chuyển thành muối Natri còn các kim loại Ca, Mg. Fe bị giữ lại ở hạt nhựa cation. Chuẩn độ cứng của nước đã xử lý thực tế  có thể bằng không. Độ pH và độ kiềm không thay đổi.

Sau một lượng nước nguồn được làm mềm nhất định, khả năng làm mềm của cột làm mềm bị mất tác dụng do các ion Na + trên bề mặt nhựa đã trao đổi hết, lúc này cần phải hoàn lại gốc Na + , thao tác này còn gọi là tái sinh nhựa. Tái sinh nhựa bằng dd NaCl bão hoà.

Mô tả  thiết bị  làm mềm nước:

Thiết bị là 1 bình hình trụ kín trục thẳng đứng chứa nhựa trao đổi cation gốc Na +. Nước được tiếp xúc trực tiếp với hạt cation bằng ống phun phân bố đồng đều trên mặt, hoặc bằng một mạng ống có số lượng và tiết diện phù hợp lớp nhựa có thể trao đổi ion có thể được đỡ bằng một lớp vật liệu trơ: đá rửa, antraxit hay các hạt dẻo.

Nước cần xử lý và chất tái sinh được đưa vào phần trên, hoặc dưới  của bình nhờ hệ thống phân phối là một bộ van bên ngoài và hệ thống ống dẫn cho phép thực hiện các thao tác chuyển đổi chiều dòng chảy, đóng, mở, tái sinh, súc rửa….., bằng các van có thể đóng mở bằng tay hoặc van tự động.

Hạt nhựa làm mềm dùng để xử lý nước bị nhiễm vôi. Kích thước khoảng 1mm, có màu vàng sánh.

Các vật liệu dùng để lọc nước – Và còn nhiều vật liệu lọc nước khác

Các vật liệu lọc nước trên thường dùng phổ biến trong lọc nước, đặt biệt là lọc thô, lọc tổng cũng như lọc nước giếng nhiễm phèn

Như đã nói bên trên tùy từng mục đích sử dụng nguồn nước cũng như đầu vào nguồn nước mà ta dùng từng loại vật liệu lọc sao cho phù hợp với mục đích

Ở đây chủ yếu nói về lọc nước giếng, cũng như lọc thô, lọc tổng là chủ yếu

Đổ vật liệu  để lọc nước giếng

Nguồn nước giếng thành phần chủ yếu là phèn sắt, tạp chất như bùn, chất lơ lững đất cát ngoài ra còn có kim loại nặng, vôi… (nếu mục đích sử dụng nước sau xử lý cần độ sạch cao thì cần phải lấy mẫu đi kiểm định thành phần có trong nước.

Để đưa ra hướng cũng như công nghệ xử lý đúng kỹ thuật – chi phí xét nghiệm cũng như công nghệ xử lý giá thành cao.

Nên ở đây chỉ đưa ra phương án xử lý bình dân hay còn gọi là lọc thô) mà hiện nhiều người đang quan tâm. Đây là mô hình mà nhiều người lựa chọn đang áp dụng lọc nước hiện nay

Sơ đồ công nghệ xử lý nước giếng (nước nhiễm phèn).  Đổ vật liệu

SO DO NGUYEN LY HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC NHIỄM PHÈN

Thuyết minh bộ lọc, bể lọc nước thô

Nước giếng, nước sông suối (nước cần lọc) dùng để sinh hoạt, chăn nuôi tưới tiêu thì ta có thể áp dụng mô hình sơ đò công nghệ trên, hiện nay mô hình xử lý nước hầu như mọi người đều áp dụng (tuy nhiên còn có nhiều người áp dụng chưa đúng kỹ thuật.

Cũng như chưa hiểu rõ chức năng của từng loại vật liệu lọc nên chất lượng nước sau xử lý chưa được hiệu quả cao)

Phần thuyết minh của sơ đồ tôi đã nói ở phần trên rồi, phần này tôi sẽ nói thêm sâu về CỘT LỌC THÔ – CỘT XỬ LÝ HÓA LÝ – CỘT KHỬ MÙI

 1. CỘT LỌC THÔ: cột này lọc những lọc cặn bẩn, tạp chất, chất lơ lững…
 2. CỘT XỬ LÝ HÓA LÝ: cột này xử lý kim loại, nâng pH…
 3. CỘT KHỬ MÙI: Khử mùi lạ có trong nước, hấp phụ kim loại nặng…
Cột lọc composite

Sơ đồ công nghệ này:

CỘT LỌC THÔ:

cách đổ vật liệu lọc cột lọc thô

Lọc cặn bẩn, tạp chất, phèn sắt đã kết tủa… có trong nước

Cấu tạo – thành phần: cột lọc chất liệu bằng composite, inox 304, nhựa uPVC

Tùy theo nguồn nước đầu vào ta chọn chất liệu cột cho hợp lý: nước nhiễm phèn pH nên chọn chất liệu ko bị ăn mòn như composite, uPVC, nước pH cao không có tính ăn mòn có thể chọn inox 304

Van 3 ngã dùng để rửa ngược xả bỏ cặn bẩn trong quá trình lọc

Ống lược nằm bên trong cột và có tác dụng giữ các vật liệu lại chỉ cho nước đi qua

Sỏi thạch anh: có tác dụng đỡ các lớp vật liệu bên trên giữ các lớp vật liệu không đi xuống đáy nhằm tạo nhiều khoảng hở tạo điều kiện nước đi qua dễ dàng và ngăn không có các loại vật liệu có kích thước nhỏ bám vào ống lược dẫn đến tình trạng tắc nghẽn ống lược.

Ngoài ra trong cột lọc cần đổ một lớp bên trên để giằng các lớp vật liệu bên dưới không bị xáo trộn nhiều khi rửa ngược tác dụng chính của nó ngăn không cho vật liệu bám vào lưới lọc của van 3 ngã.

Lớp 1 (phần sỏi đỡ – đỗ khoảng 15% cột vừa lấp phần ống lược tại đoạn có khe hở)

Lớp 2 phần giữa (lớp cát phần lọc chính)

Lớp 3: phần sỏi giằng khoảng 15%

Khoảng trống từ 25-30% nhằm có khoảng trống để nước dễ lưu thông cũng như tạo khoảng không chứa các chất cần xử lý để tạo điều kiện rửa ngược hiệu quả.

Tránh trường hợp đổ quá đầy vật liệu trong cột sẽ tạo ra áp lực trong cột lớp nước lưu thông khó, tốn vật liệu nhưng hiệu quả xử lý kém. Nguyên lý hoạt động của các cột lọc nước đều đi từ trên xuống và nước vào ống lược đi ra ngoài.

Sử dụng vật liệu lọc nước đúng cách đổ vật liệu cho cột thứ 2 (cột xử lý hóa lý). Các vật liệu dùng để lọc nước

CỘT LỌC 2

Các loại vật liệu lọc đổ cho cột thứ hai chủ yếu là: Vật liệu lọc đa năng ODM, mangan, birm, nếu nước bị nhiễm vôi thì có thêm hạt nhựa làm mềm, hạt nâng pH nếu nước pH dưới 6,5 và sỏi đỡ.

Sử dụng vật liệu lọc nước đúng cách đổ vật liệu đổ vật liệu cho cột thứ 3 (cột xử lý mùi).

Cột này chủ yếu đổ than hoạt tính để khử mùi lạ có trong nước, ngoài ra than hoạt tính có chức năng hấp phụ kim loại nặng

Thứ tự của các cộc lọc hoàn chỉnh – Cách lắp bộ lọc nước nhiễm phèn hiệu quả

Sơ đồ công nghệ và cách đổ vật liệu lọc nước đúng cách
Sở đồ đổ vật liệu lọc cũng như lắp đặt bộ lọc nước đúng cách

Cửa hàng cung cấp vật liệu lọc quý khách xem thêm, ngoài ra quý khách theam khảo thêm sản phẩm bên công ty cung cấp ở đây

SẢN PHẨM CUNG CẤP THÊM

SẢN PHẨM CUNG CẤP THÊM

CẢM ƠM MỜI NGƯỜI ĐÃ QUAN TÂM VÀ THEO DÕI BÀI VIẾT

Quý khách tham khảo chi tiết video sau đây vê cách lắp đặt cũng như cách đổ vật liệu lọc nước sao cho hiệu quả nhất

Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo – Bản quyền thuộc Cty Xử Lý Nước – Việt

Xem thêm một vài bài viết liên quan và sản phẩm của công ty cung cấp

Giảm giá!

Máy lọc nước

Máy lọc nước RO 1000l h

Original price was: 110.000.000 ₫.Current price is: 96.000.000 ₫.
Giảm giá!
Original price was: 75.000.000 ₫.Current price is: 66.000.000 ₫.

Máy nước uống nóng lạnh

Máy nước nóng lạnh trực tiếp

21.000.000 
Giảm giá!

Máy nước uống nóng lạnh

Máy nước nóng lạnh 4 vòi

Original price was: 17.500.000 ₫.Current price is: 16.600.000 ₫.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *